มิถุนายน 18, 2024

‘อนุชา’ กำชับสคบ.เร่งปราบแชร์ลูกโซ่ เหตุทำลายประเทศ-ประชาชนเสียหาย

กดแชร์ได้เลยจ้า

ดร.ธนกร เลขาฯ รัฐมนตรีเผย รมต.อนุชา กำชับสคบ.ทำงานเชิงรุก ปราบแชร์ลูกโซ่-เงินกู้ เหตุสร้างความเสียหายให้กับประเทศ-ประชาชน เล็งปรับแก้กฎหมายเอาผิดขัดเด็ดขาด ล่าสุดเป็นประธานพิธีมอบใบประกาศนียบัตรผู้ผ่านการทดสอบสมรรถนะของบุคคล ตามมาตรฐานอาชีพของสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ สาขาธุรกิจค้าปลีก และสาขาธุรกิจขายตรง

ดร.ธนกร วังบุญคงชนะ เลขานุการรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวในงานพิธีมอบใบประกาศนียบัตรผู้ผ่านการทดสอบสมรรถนะของบุคคลตามมาตรฐานอาชีพของสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน) สาขาวิชาชีพธุรกิจค้าปลีก สาขาธุรกิจขายตรงว่า ท่านอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เห็นความสำคัญของธุรกิจแชร์ลูกโซ่ โดยเฉพาะพรรคพลังประชารัฐได้ตั้งโต๊ะรับเรื่องราวร้องทุกข์ ซึ่งมีคุณสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งผู้ช่วยกระทรวงยุติธรรม ดูแลเรื่องการรับเรื่องแชร์ลูกโซ่ ประกอบกับสมาคมต่อต้านแชร์ลูกโซ่ก็ได้มาหารือกับท่านรัฐมนตรีอนุชาแล้ว เพราะฉะนั้นในอนาคตเชื่อว่าจะต้องมีมาตรฐานขั้นเด็ดขาดลงไป เพราะว่าแชร์ลูกโซ่ได้สร้างความเสียหายให้กับประเทศชาติและพี่น้องประชาชนเป็นอย่างมาก รวมไปถึงเงินกู้นอกระบบด้วย

“ตรงนี้ผมได้พูดคุยกับท่านรัฐมนตรีอนุชาแล้ว ท่านมีดำริให้ทำงานในเชิงรุกเพื่อแก้ปัญหานี้อย่างยั่งยืน ส่วนกฎหมายขายตรงและตลาดแบบตรงยังไม่มีความรุนแรงมากพอ จะต้องมีการปรับปรุงแก้ไขอย่างไรนั้น จะต้องหารือกับทางสคบ.ด้วย คือ กฎหมาย ผมคิดว่าสามารถแก้ไขได้ ถ้าอันไหนที่เป็นประโยชน์ต่อพี่น้องประชาชนต้องแก้ได้อยู่แล้ว ซึ่งต้องไปหารือกันอีกทีครั้ง”

ส่วนกรณีรัฐมนตรีประจำสำนักฯ ได้กำชับมายังสคบ.โดยตรงเกี่ยวกับการปราบปรามธุรกิจแชร์ลูกโซ่นั้น ดร.ธนกร กล่าวว่า จริงๆ แล้ว ท่านได้กำชับทุกเรื่อง ผมเข้าใจว่าธุรกิจแชร์ลูกโซ่ได้สร้างความเสียหายให้กับประเทศมาก และยังอยู่คู่กับสังคมไทยมาตลอด ดังนั้นผมเชื่อว่าการทำงานของสคบ.ต่อไปในอนาคตจะต้องมีการทำงานในเชิงรุกมากขึ้น และกฎหมาย ถ้าติดขัดหรือว่าไม่เกิดประโยชน์กับพี่น้องประชาชนจะต้องมีการหารือและแก้ไข

อย่างไรก็ตาม นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี มอบหมายให้ ดร.ธนกร วังบุญคงชนะ เลขานุการรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีมอบใบประกาศนียบัตรผู้ผ่านการทดสอบสมรรถนะของบุคคลตามมาตรฐานอาชีพของสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน) สาขาวิชาชีพธุรกิจค้าปลีก สาขาธุรกิจขายตรง อาชีพผู้จำหน่ายอิสระ ชั้น 4 พร้อมด้วยพล.ต.ต.ประสิทธิ์ เฉลิมวุฒิศักดิ์ เลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค และคณะผู้บริหารสคบ. ณ ห้องประชุม 5 สคบ. ศูนย์ราชการฯ ถนนแจ้งวัฒนะ กรุงเทพฯ

สำหรับสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ สคบ. ในฐานะองค์กรมีหน้าที่รับรองสมรรถนะของบุคคลตามมาตรฐานอาชีพ โดยสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน) ได้จัดทดสอบสมรรถนะของบุคคลตามมาตรฐานอาชีพฯ เมื่อวันที่ 29-30 สิงหาคม 2563 ที่ผ่านมา มีผู้รับการทดสอบจำนวน 108 ราย และมีผู้ที่ผ่านการทดสอบจำนวน 102 ราย ทั้งนี้ การจัดพิธีดังกล่าวมีวัตถุประสงค์ เพื่อยกระดับมาตรฐานอาชีพให้มีความน่าเชื่อถือแก่ประชาชนในฐานะผู้บริโภค อีกทั้งเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ผู้มีอาชีพผู้จำหน่ายอิสระ ให้ดำเนินธุรกิจอย่างถูกต้องตามกฎหมายต่อไป


กดแชร์ได้เลยจ้า