ธันวาคม 1, 2023

9 ปี ‘ไอยรา แพลนเน็ต’ ปฐมบทของขายตรงสีขาว

กดแชร์ได้เลยจ้า

9 ปี ปฐมบทของธุรกิจขายตรงสีขาว “ไอยรา แพลนเน็ต” ชูกลยุทธ์ 3 แนวคิด Customer Centric – Smart System – E-Commerce ขับเคลื่อนธุรกิจสู่มาตรฐานสากล ย้ำชัดๆ ถ้าผู้บริโภคจะเลือกอาหารเสริมสารสกัดเซซามินจากงาดำ ต้อง “เอมมูร่า” ของไอรยา ที่วิจัยโดย “ศ.ดร.ปรัชญา คงทวีเลิศ” เท่านั้น ด้าน ดร.กัมปนาท ชี้ตลาดกัมพูชายังสดใส เหตุผู้บริโภคมีตัวเลือกน้อย จึงเป็นโอกาสทองของ Aiyara ล่าสุดต้นปี 63 จัดงานใหญ่ คลื่นมหาชนหลักหมื่นคน แห่ร่วมงานคึกคัก

ดร.กัมปนาท บุญราศรี ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไอยรา แพลนเน็ต จำกัด ให้สัมภาษณ์พิเศษถึงกลยุทธ์การขับเคลื่อนธุรกิจหลังจากนี้ว่า ไอยราฯ เน้นการทำตลาดภายใต้ 3 แนวคิด ได้แก่ 1.Customer Centric การทำธุรกิจโดยการนึกถึงลูกค้าเป็นหลักตั้งแต่การเริ่มพัฒนาสินค้าและบริการ และสร้างประสบการณ์ที่ดีในการซื้อ ไปจนถึงการให้บริการหลังการขาย 2.Smart System ปรับระบบการทำงาน เพื่อให้ทันสมัยและตอบโจทย์ผู้บริโภค สมาชิก และผู้นำ

และ 3.E-Commerce การนำระบบอีคอมเมิร์ซมาให้บริการในชื่อ “น้องใส่ใจ” ซึ่งระบบดังกล่าวจะเข้ามาช่วยในการตอบคำถาม และสั่งซื้อสินค้าให้กับสมาชิก ภายใต้ระบบ Smart HR คือ การใส่ใจของพนักงานในการให้บริการ และ Smart Control คือ การควบคุมมาตรฐาน การให้บริการซึ่งจะมีหน่วยงานจากภายนอกเข้ามาตรวจสอบมาตรฐานดังกล่าว เพื่อให้เป็นไปตามหลักสากล

“9 ปี ของไอยรา แพลนเน็ต เราเดินมาไกลเกินกว่าที่คาดฝันเอาไว้ จากที่เคยเป็นสมาชิก ผู้นำ ผู้บริหาร และผู้ประกอบการ ซึ่งการเปิดบริษัทขึ้น เพื่อต้องการจะเป็นบริษัทขายตรงสีขาว ซึ่งอาจจะเรียกได้ว่า ไอยราฯ ถือเป็นธุรกิจขายตรงแรกๆ ที่ประกาศว่า เราจะเป็นธุรกิจขายตรงสีขาว เพื่อตอบโจทย์และเป็นธุรกิจทางเลือกให้กับผู้บริโภคและสมาชิก เป็นธุรกิจที่ช่วยให้ผู้นำสามารถเกษียณได้จริง เปรียบเป็นเหมือนบ้านหลังสุดท้ายของทุกคน”

สำหรับความหมายที่แท้จริงของคำว่า “ขายตรงสีขาว” ประกอบด้วย 3 ข้อ ได้แก่

1. ธุรกิจขายตรงสีขาว องค์กรแห่งนวัตกรรม

-นวัตกรรมผลิตภัณฑ์ ราคาไม่แพง โดดเด่นมีเอกลักษณ์

-นวัตกรรมแผนการจ่ายผลตอบแทน ยุติธรรม มั่นคง ยั่งยืน

-นวัตกรรมการบริหารจัดการองค์กร มีระบบฝึกอบรม

-นวัตกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศ AISMART ถูกต้องในงาน

2. สร้างคุณค่าสู่สังคม ทำอย่างไรให้คนวิ่งมาหาเรา ทุกคนสามารถยึดเป็นอาชีพได้

3. ยั่งยืน การปรับเปลี่ยนตัวเองตลอดเวลา เพื่อให้เข้ากับสถานการณ์ต่างๆ ได้

ดร.กัมปนาท กล่าวอีกว่า ไอยรา แพลนเน็ต ถือเป็นบริษัทแรกที่เปิดตัวผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสารสกัดเซซามิน จากงาดำ ซึ่งเป็นผลงานวิจัยของ ศ.ดร.ปรัชญา คงทวีเลิศ ได้รับการตอบรับจากผู้บริโภคและสมาชิกเป็นอย่างดี ทำให้ปัจจุบันมีผู้ประกอบการหลายรายได้นำผลิตภัณฑ์เสริมอาหารน้ำมันงาดำ และได้นำผลงานวิจัยของศ.ดร.ปรัชญา ไปแอบอ้าง ทำให้ผู้บริโภคเกิดความเข้าใจผิด ดังนั้นบริษัทจึงได้แจ้งเตือนไปยังผู้บริโภค เพื่อทำความเข้าใจ และรับข้อมูลที่ถูกต้อง

“เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2563 ที่ผ่านมา ผม และศ.ดร.ปรัชญา ได้ไปออกรายการทางช่อง 9 โมเดิร์นไนน์ เพื่อแจ้งเตือนให้กับผู้บริโภคมีความเข้าใจว่า ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสารสกัดเซซามิน จากงาดำที่ศ.ดร.ปรัชญา เป็นผู้วิจัยและผลิตมีเพียง เอมมูร่า ของไอยราฯ เท่านั้น และศ.ดร.ปรัชญา ไม่ได้ผลิตหรือส่งสินค้าให้กับบริษัทขายตรงค่ายอื่นเลย ยกเว้นไอรยาฯ แต่เพียงผู้เดียว”

สำหรับตลาดต่างประเทศนั้น เมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2563 ที่ผ่านมาบริษัทได้จัดงานใหญ่ในประเทศกัมพูชา ภายใต้งาน The AIYARA 2020 เป็นการจัดงานฉลองครบรอบ 8 ปี ก้าวสู่ปีที่ 9 ของไอยรา แพลนเน็ต ภายใต้คอนเซ็ปต์ Year of INFINITE GROWTH ปีแห่งการเติบโตเหนือความสำเร็จ ซึ่งในงานดังกล่าวมีสมาชิก และผู้นำมาร่วมงานกว่า 10,000 คน

โดยในช่วงที่โควิด-19 ระบาด ต้องยอบรับว่า ตลาดกัมพูชาได้ผลกระทบบ้าง เพราะผู้นำส่วนใหญ่เน้นทำตลาดแบบออฟไลน์เป็นหลัก แต่ตอนนี้ทุกคนเริ่มหันมาทำตลาดแบบออนไลน์กันมากขึ้น อย่างไรก็ตามจากการที่รัฐบาลของกัมพูชาห้ามไม่ให้มีการจัดประชุมในช่วงการระบาดของโควิด-19 บริษัทจึงได้เปิดสำนักงานในกัมพูชา เพื่อรองรับการจัดประชุมของสมาชิก

“ตลาดกัมพูชาปีนี้ย่างเข้าสู่ปีที่ 5 ต้องบอกว่ากัมพูชาเป็นตลาดที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง และมีโอกาสสดใส เพราะมีบริษัทเครือข่ายโดยเฉพาะผู้ประกอบการไทยเข้าไปบุกตลาดดังกล่าวยังไม่มากนัก จึงทำให้เป็นโอกาสที่ดีของเรา ซึ่งรูปแบบการทำตลาดในกัมพูชาที่ผ่านมาจะเน้นแบบออฟไลน์เป็นหลัก แต่เมื่อช่วงการระบาดของโควิด-19 เริ่มปรับมาทำการตลาดแบบออนไลน์มากขึ้น สัดส่วนอยู่ที่ออฟไลน์ 90% และออนไลน์ 10%


กดแชร์ได้เลยจ้า