กันยายน 24, 2023

ตำรวจปคบ.บุกตรวจค่ายขายตรงชื่อดังไม่มีใบสคบ.

กดแชร์ได้เลยจ้า

ตำรวจ ปคบ. บุกตรวจค่ายขายตรงภาคอีสาน หลังพบว่ามีบริษัทแอบเปิดดำเนินการโดยไม่มีใบอนุญาตจากสคบ.

เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2564 ที่ผ่านมา กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ ปคบ. ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบบริษัทขายตรงในพื้นที่ภาคอีสาน หลังจากพบว่า มีบริษัทที่ได้เปิดดำเนินธุรกิจโดยไม่มีใบอนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคหรือ สคบ. จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า บริษัทดังกล่าว ได้เปิดดำเนินธุรกิจขายตรง ในพื้นที่ภาคอีสาน โดยจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภค เช่น กาแฟเพื่อสุขภาพ และผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร แต่ยังไม่ได้รับใบอนุญาตจากสคบ.

ขณะที่รายงานข่าวแจ้งว่า จากการเข้าไปตรวจสอบของตำรวจปคบ.ดังกล่าว ได้สร้างความตกอกตกใจให้กับสมาชิกเป็นอย่างมาก จนทำให้ตัวแทนของบริษัทดังกล่าว ได้ติดต่อขอเข้าพบกับเจ้าหน้าที่ตำรวจปคบ. เพื่อชี้แจงกรณีที่เปิดดำเนินธุรกิจก่อนได้รับใบอนุญาตจากสคบ.

สำหรับผู้ประกอบการที่เปิดดำเนินธุรกิจขายตรงและตลาดแบบตรง ขณะยังไม่ได้ผ่านการรับรองจากสคบ.ในฐานะเป็นนายทะเบียนนั้น มีโทษตามมาตรา 47 ผู้ใดฝ่าฝืนมาตรา 20 (ห้ามมิให้ผู้ใดประกอบธุรกิจขายตรง เว้นแต่จะได้จดทะเบียนการประกอบธุรกิจขายตรงตามพระราชบัญญัตินี้) หรือมาตรา 27 (ห้ามมิให้ผู้ใดประกอบธุรกิจตลาดแบบตรง เว้นแต่จะได้จดทะเบียนการประกอบธุรกิจตลาดแบบตรงตามพระราชบัญญัตินี้) ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และปรับอีกวันละไม่เกิน 10,000 บาท ตลอดเวลาที่ยังฝ่าฝืนอยู่


กดแชร์ได้เลยจ้า