กันยายน 30, 2023

สคบ. จับมือ กรมการค้าภายใน ลงพื้นที่ตรวจดอกไม้สดรับวันวาเลนไทน์ 

กดแชร์ได้เลยจ้า

เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2565 สคบ.พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ กรมการค้าภายใน และสำนักงานเขตตลิ่งชัน และเจ้าหน้าที่ สคบ. ลงพื้นที่ตรวจสอบผู้ประกอบธุรกิจที่จำหน่วยดอกไม้สด (ช่วงเทศกาลวันวาเลนไทน์) ณ ศูนย์กลางตลาดดอกไม้ปากคลองตลาดใหม่ เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ

คุณธสรณ์อัฑฒ์ ธนิทธิพันธ์ เลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค กล่าวว่า ช่วงเทศกาลแห่งความรักหรือวันวาเลนไทน์ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ของทุกปี ผู้บริโภคจะนิยมเลือกซื้อของขวัญต่างๆ เพื่อมอบให้แก่บุคคลอันเป็นที่รัก สินค้าประเภทดอกไม้สดโดยเฉพาะดอกกุหลาบ ซึ่งตลาดขายดอกไม้ในแต่ละที่จะมีความคึกคักเป็นอย่างมากในช่วงนี้ ปริมาณความต้องการของผู้บริโภคมีสูงส่งผลให้ราคาดอกกุหลาบปรับตัวสูงขึ้น ทำให้ผู้ประกอบการบางรายอาจมีการสั่งซื้อดอกกุหลาบล่วงหน้าและนำไปแช่ในสารฟอร์มาลีน เพื่อรักษาความสดและเพื่อให้สามารถเก็บรักษาหรือคงสภาพให้ได้นาน

โดยไม่คำนึงถึงความเป็นอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นกับผู้บริโภค เนื่องจากสารฟอร์มาลีนเป็นสารเคมี ไม่มีสี มีกลิ่นฉุน เป็นอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจ การสูดดมสารฟอร์มาลีนจะส่งผลให้เกิดอาการแสบจมูก ไอ เจ็บคอ ปอดอักเสบ และระคายเคืองนัยน์ตา หากมีการสูดดมสารฟอร์มาลีนมากเกินไปจะทำให้เกิดอาการน้ำท่วมปอด แน่นหน้าอก และเสียชีวิตได้ รวมถึงราคาของดอกกุหลาบและดอกไม้ชนิดต่างๆ มีการปรับราคาขึ้นค่อนข้างสูงกว่าเดิมหลายเท่า โดยบางร้านไม่ติดป้ายแสดงราคาซึ่งไม่เป็นธรรมต่อผู้บริโภค

ทั้งนี้ สคบ. พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงได้ลงพื้นที่ตรวจสอบผู้ประกอบธุรกิจที่จำหน่ายดอกไม้สด ณ ศูนย์กลางตลาดดอกไม้ปากคลองตลาดใหม่ โดยสุ่มเก็บตัวอย่างดอกกุหลาบและน้ำที่ใช้แช่ดอกไม้มาทดสอบการปนเปื้อนสารฟอร์มาลีนด้วยชุดทดสอบอย่างง่าย (Test Kit) พบว่า ตลาดขายดอกไม้ดังกล่าวไม่มีการเจือปนสารฟอร์มาลีน หากผู้บริโภคถูกเอารัดเอาเปรียบจากผู้ประกอบธุรกิจที่จำหน่ายสินค้าที่อาจไม่ปลอดภัยแก่ผู้บริโภค สามารถร้องเรียนหรือแจ้งเบาะแสไปยัง สคบ. ผ่านช่องทางต่าง ๆ อาทิ สายด่วน สคบ. 1166 ทางเว็บไซต์ www.ocpb.go.th และระบบร้องทุกข์ผู้บริโภค OCPB Connect  ซึ่ง สคบ. ได้จัดให้มีเจ้าหน้าที่พร้อมรับฟังปัญหาและให้คำปรึกษาเกี่ยวกับข้อร้องเรียนต่างๆ


กดแชร์ได้เลยจ้า