กันยายน 24, 2023

“อนุชา นาคาศัย” ยกทีม สคบ. ลุยงานมอเตอร์โชว์ 2022 ตอกย้ำความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภค

กดแชร์ได้เลยจ้า

คุณอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยคุณธสรณ์อัฑฒ์ ธนิทธิพันธ์เลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค, คุณสุวิทย์ วิจิตรโสภา รองเลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค และเจ้าหน้าที่ สคบ. ร่วมลงพื้นที่ตรวจสอบผู้ประกอบธุรกิจขายรถยนต์ที่มีการจองภายในงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 43 ณ อาคารชาเลนเจอร์ 1-3 ศูนย์ประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี จังหวัดนนทบุรี

ทั้งนี้ ที่ผ่านมา สคบ. ได้รับเรื่องร้องเรียนจากผู้บริโภคในปัญหาเกี่ยวกับผู้ประกอบธุรกิจได้มีการกรอกรายละเอียดไม่ครบถ้วนตามสัญญาที่มีการจอง การส่งมอบรถยนต์ไม่เป็นไปตามที่กำหนดไว้ในสัญญาจอง และผู้ประกอบธุรกิจไม่คืนเงินจองแก่ผู้บริโภค ในกรณีที่ผู้บริโภคไม่ได้รับอนุมัติสินเชื่อจากสถาบันการเงิน เป็นต้น

สคบ. โดยคณะกรรมการว่าด้วยสัญญา จึงได้มีการออกประกาศคณะกรรมการว่าด้วยสัญญา เรื่อง ให้ธุรกิจการขายรถยนต์ที่มีการจองเป็นธุรกิจที่ควบคุมสัญญา พ.ศ. 2551 เพื่อเป็นการกำกับดูแล และควบคุมการทำสัญญาจองรถยนต์ (ใหม่) ที่มีการนำออกจำหน่ายในท้องตลาด โดยมีการเรียกเก็บเงินบางส่วน (เงินจอง เงินดาวน์ สิ่งที่รับไว้เป็นมัดจำ) จากผู้บริโภคไว้เป็นประกัน และมักจะมีปัญหาเกี่ยวกับการริบเงินดังกล่าวของผู้ประกอบธุรกิจ แม้บางกรณีไม่ใช่ความผิดของผู้บริโภค

อย่างไรก็ตาม จากการลงพื้นที่ตรวจสอบประกอบธุรกิจขายรถยนต์ที่มีการจองในครั้งนี้ เพื่อเป็นการส่งเสริมให้ผู้ประกอบธุรกิจได้มีการปฏิบัติอย่างถูกต้องตามกฎหมาย รวมถึงมีการบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด อีกทั้งเพื่อการคุ้มครองผู้บริโภคไม่ให้ถูกเอารัดเอาเปรียบ และถูกละเมิดสิทธิจากผู้ประกอบธุรกิจจำหน่ายรถยนต์ (ใหม่)


กดแชร์ได้เลยจ้า